mở tài khoản ngân hàng MB online

Centos là gì? Tìm hiểu về hệ điều hành Centos


Công nghệ thông tin đã và đang chiếm lĩnh thị trường hiện nay. Một thế giới công nghệ giúp con người giản đơn hóa mọi khó khăn trong công việc và cuộc sống. Sau đây là bài viết tổng quan về một hệ điều hành mới đó chính là Centos. Hãy cùng theo dõi những thông tin ở phía dưới nhé!

1. Thông tin tổng quan về centos

1.1 Centos là gì?

Chắc hẳn đây cũng là thắc mắc của nhiều người dùng đúng không ạ? Theo cách định nghĩa đơn thuần thì centos (viết tắt là Community Enterprise Operating System). Nó được ra mắt và phát hành vào năm 2004. Là một hệ điều hành miễn phí hoàn toàn dựa trên toàn bộ hệ thống hạt nhân Linux.

Hệ điều hành này có nguồn gốc chủ yếu từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL) và được tồn tại nhằm mục đích cung cấp một nền tảng hệ điều hành máy tính miễn phí dành cho các doanh nghiệp. Ngoài ra nó còn có thể duy trì tính tương thích nhị phân với chính nguồn gốc của nó.

1.2 Quá trình hình thành của Centos

 • Trước hết vào tháng 6 năm 2006, David Parsley – một nhà phát triển chính của hệ điều hành “Tao Linux”. Ông đã đưa ra tuyên bố rằng sẽ tạm dừng kế hoạch của dự án “Tao Linux” và sự phát triển một ngày đi lên của centos. Tất cả người dùng hệ điều hành này đã chuyển sang hệ điều hành centos thông qua việc cập nhật hệ thống các chương trình “yum”.
 • Đến tháng  7 năm 2009, với bức thư ngỏ trên chính trang web của dự án centos đã thông báo: người sáng lập lên centos đột nhiên mất tích trong năm 2008, tên của ông đó là Lance Davis. Davis đã tạm thời không thể đóng góp cho dự án của mình nhưng vẫn giữ đăng ký cho centos và tài khoản Paypal. Đến tháng 8 năm 2009, nhóm centos đã liên lạc thành công với Davis và đã nhận được tên miền của centos.info và centos.org.
 • Cho đến tháng 7 năm 2010 thì centos đã chính thức vượt qua hệ thống điều hành Debian và trở thành một phiên bản phân phối Linux phổ biến rộng rãi nhất cho tất cả các máy chủ server chiếm khoảng 30% trong tất cả các loại máy chủ của web Linux trên thế giới.
 • Đến tháng 1 năm 2014, Red Hat đã tuyên bố sẽ tiếp tục tài trợ dự án centos với mục đích nhằm tạo cầu nối và thiết lập một nền tảng vững chắc đáp ứng nhu cầu của các nhà phát triển mã code nhằm tích hợp công nghệ vào chính hệ điều hành của họ. Kể từ đó thì quyền sở hữu nhãn hiệu centos chuyển thành Red Hat.

1.3 Centos nên được sử dụng cho những đối tượng nào

Theo Hostingviet.vn , Centos cung cấp những chức năng nhất định và tính ổn định cao như Ret Hat Enterprise Linux. Chính vì vậy nên nó trở thành một công cụ tuyệt vời cho hệ điều hành sử dụng máy chủ Linux nâng cao. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng miễn phí centos khi mà bạn đang muốn tìm kiếm một phương pháp giải pháp thay thế cho RHEL.

Nhìn chung thì centos được xem là phương pháp tối ưu nhất thay thế cho Red Hat Enterprise Linux bởi khả năng duy trì tốt chi phí quản lý gói và sự thân thiện với những người mới bắt đầu sử dụng dịch vụ này.

Và hệ điều hành miễn phí này xây dựng nhằm mục đích phát triển những dòng máy chủ. Cũng chính vì lẽ đó mà nó phục vụ một cách tối ưu nhất khả năng học tập và làm việc với internet tốc độ nhanh và mạnh hơn.

1.4 Ưu điểm của Centos

 • Centos được ra mắt từ năm 2004 được mệnh danh là một hệ điều hành cao cấp sở hữu nhiều tính năng hỗ trợ của chính cộng đồng mà tạo ra nó. Với tính tương đồng với RHEL, thì nó được xem là một môi trường khá thân thiện và hoàn hảo để lập trình cũng như là top những Linux distribution thống trị lại thế giới của Linux.
 • Centos hoạt động mượt trên các mainframe đặc biệt là những người yêu thích dùng GUI, KDE…
 • Điểm cộng của Centos còn được ví như một môi trường desktop đơn giản dưới sự hỗ trợ của Red Hat và cộng đồng mạng.
 • Bên cạnh đó, Centos còn có khả năng cung cấp một môi trường có độ ổn định khá cao. Chính vì lẽ đó hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm mới lạ dành cho máy chủ doanh nghiệp. Hệ điều hành còn được Red Hat tài trợ những mã nguồn và trình quản lý gói RPM.

1.5 Cơ cấu tổ chức

Red Hat Enterprise Linux cung cấp tính năng truy cập để giúp cập nhật phần mềm và mức độ hỗ trợ khác nhau thông qua những dịch vụ thuê bao trả trước. Và sản phẩm chủ yếu bao gồm dưới dạng hình thức các gói phần mềm phân phối theo nguồn mở hoặc giấy cấp phép phần mềm tự do và mã nguồn được cấp phép bởi Red Hat.

Những nhà phát triển centos đã sử dụng mã nguồn của Red Hat với mục đích tạo ra một sản phẩm tương tự như Red Hat Enterprise Linux nhưng có một điểm khác biệt đó chính là centos hoàn toàn là phần mềm miễn phí và khả năng tương thích hoàn toàn với tất cả các phần mềm chạy trên Red Hat (đặc biệt đối với cả những phiên bản centos 5. 0 trở lên). Cộng đồng – nguồn lực lớn nhằm hỗ trợ kỹ thuật như các hình thức:

 • diễn đàn
 • chat room
 • lists chính thức…

2. Hệ điều hành centos

Tìm hiểu về hệ điều hành centos là điều rất quan trọng đối với những người mới bắt đầu sử dụng phần mềm free này.

Centos đánh số như thế nào?

Số phiên bản của Centos gồm hai thành phần đó là một phiên bản chính kèm với một phiên bản nhỏ. tương thích như phiên bản chính và cập nhật của Red Hat Enterprise Linux.

Một ví dụ điển hình đó là phiên bản 4.4 của centos. Từ năm 2006, 4.4 – phiên bản chính thức của Red Hat Enterprise Linux 4. 0 cập nhật 4 đã thông qua một quy ước như của centos.

Và cho tới thời điểm hiện nay thì đã cho ra mắt phiên bản Centos 7. 4 vào ngày 13/9/2017 – đây cũng chính là phiên bản mới nhất của hệ điều hành này. Dưới đây là những khác biệt của hệ điều hành phiên bản 7. 4 này:

 • Hệ thống Open SSL có khả năng hỗ trợ Datagram Transport Layer Security
 • Amazon Elastic Network Adapter đã được bổ sung thêm tính năng
 • Những công nghệ preview có thể kể đến: CephFS, Btrfs…  và trình điều khiển…
 • Centos có thể ghi nhớ các lỗi trực tiếp đến web bugs.centos.org

Tao Linux

Tao Linux là một phân phối khá nổi bật được bắt nguồn từ Red Hat Enterprise Linux. Nhưng sau đó that Tao đã ngừng phát triển và dần dần sáp nhập vào centos – thông tin này chính thức ra mắt vào tháng 06/2006.

Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành centos 7. 4

 • Bước 1: Kiểm tra phiên bản của phiên bản phát hành hiện tại
 • Với cú pháp để kiểm tra: # cat /etc/redhat-release
 • CentOS Linux release 7.0.1406 (Core)
 • Bước 2: Tiếp tục tiến hành kiểm tra các bản cập nhật của centos của phiên bản centos 7. 0: # yum check-update
 • Bước 3: Sau khi tiến hành kiểm tra nếu người dùng cảm thấy đã thỏa mãn với bản cập nhật thì hãy nhập một câu lệnh sau để cài đặt tương tự: # yum update
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn sẽ nhận được những thông tin chi tiết về các package cùng với việc download size, chọn Y và nhấn Enter để bắt đầu cập nhật phần mềm.
 • Bước 5: Khởi động lại máy
 • Bước 6: Một số trường hợp là hệ thống sẽ không hoạt động với hạt nhân mới, chính vì vậy, người dùng phải khởi động hạt nhân cũ rồi mới tiến hành cài đặt hạt nhân mới.

3. So sánh hai hệ điều hành centos và ubuntu

Sự khác biệt lớn nhất của hệ điều hành centos và ubuntu là centos có với nguồn gốc từ Red Hat Enterprise Linux trong khi Ubuntu lại sở hữu kiến trúc Debian.

 • Độ ổn định

Centos là bản ổn định hơn so với Ubuntu nhưng cũng là một bất lợi của centos bởi centos không cung cấp sẵn một bản cập nhật tự động vì vậy muốn cập nhật phải tự làm thủ công.

 • Cài đặt

Trong Ubuntu, người dùng tải các gói DEB, trình quản lý gói apt – get và đối lập với centos là người dùng phải sử dụng các câu lệnh yum để tải cũng như cài đặt các gói RPM.

 • Hỗ trợ

Ubuntu giữ ưu thế vượt trội hơn trong khả năng hướng dẫn một cộng đồng nhằm chia sẻ, hỗ trợ cập nhật mới nhất. Đồng thời là khả năng tìm giải pháp cho những vấn đề khó khăn khi gặp phải khác hẳn so với centos.

Ubuntu sử dụng nhiều hỗ trợ nhằm triển khai khả năng đám mây.

Ngoài ra, nếu không phải là một người nắm vững những kiến thức chuyên môn về công nghệ thì việc chạy hệ điều hành centos sẽ khó khăn hơn khi chạy Ubuntu. Bởi các bản phân phối này đều phải dựa vào RHEL – nguồn gốc không được sử dụng rộng rãi và phổ biến.

 • Bảng điều khiển

Với chức năng này thì centos thì lại ưu việt hơn so với Ubuntu bởi nó cung cấp một khả năng tương thích rất cao. Những bảng điều khiển lưu trữ web được tập trung vào hệ điều hành centos và những đường dẫn xuất khác của RHEL.

 

Vậy một câu hỏi lớn đặt ra: VPS giá rẻ nên dùng Ubuntu hay Centos

Như đã liệt kê những khác biệt cơ bản giữa hai hệ điều hành này thì việc lựa chọn Centos hay Ubuntu thì câu trả lời không nhất thiết là duy nhất một hệ điều hành. Bởi nó phụ thuộc vào tính chất, quy mô sử dụng và mục đích của từng đối tượng.

 • Nếu người dùng là người mới sử dụng thì lời khuyên đó là sử dụng hệ điều hành Ubuntu vì nó mang tính cộng đồng hơn, sở hữu nhiều kho hướng dẫn free cho người dùng và luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng cung cấp bản cập nhật phần mềm.
 • Nếu người dùng là người đã am hiểu rõ và tìm hiểu chuyên sâu đặc biệt là trong các lĩnh vực doanh nghiệp thì Centos là lựa chọn khéo léo vô cùng. Bởi chúng sở hữu tính năng bảo mật và độ ổn định cao hơn Ubuntu. Bên cạnh đó còn là sự hỗ trợ các phần mềm cPanel.

4. Tổng kết một số chú ý khi sử dụng hệ điều hành Centos

 • Người dùng dù là người mới bắt đầu hay đã am hiểu rõ nét thì đều nên sử dụng phiên bản 5. 0 trở lên bởi cấu hình đơn giản được chạy trên Red Hat, sử dụng các mặt lệnh Fedora, Centos.
 • Người dùng nên bắt đầu học từ giao diện các dòng lệnh. Nhưng chú ý rằng thường thì một lệnh sẽ khá nhiều các options.
 • Linux không sở hữu các khái niệm như các ổ logic C, D, E. Chính vì vậy, bạn có thể cắm nhiều ổ cứng vào cùng một lúc thì Linux vẫn coi nó như một thư mục có khả năng lưu trữ nhiều thư mục con khác nhau với dung lượng khủng tuyệt đối.

Tùy vào tính chất cũng như nhu cầu sử dụng mà người dùng hãy tinh tế và khéo léo trong việc lựa chọn một hệ điều hành thích hợp đối với mình nhé.

Trên đây là bài giới thiệu về những thông tin khái quát và bao hàm nhất về hệ điều hành Centos nói chung cũng như cách cài đặt, những lưu ý khi sử dụng hệ điều hành này cùng với việc so sánh những điểm khác nhau cơ bản giữa Centos và Ubuntu. Mong rằng những thông tin ở trên sẽ giúp ích cho người dùng trong việc chinh phục thế giới công nghệ.

Nguồn Hosting Việt – dịch vụ cho thuê hosting giá rẻ số 1 Hà Nội

Rate this post

mở tài khoản ngân hàng MB online
Hiệp trần 3V
Xin chào, mình là hiệp trần 3V (Ba vì). Mình là một seor, bloger... Mình đang làm dịch vụ Entity, dịch vụ seo, bán backlink báo, bài báo PR giá rẻ. Liên hệ: Zalo : 0988668948