mở tài khoản ngân hàng MB online

Cùng khám phá AI là gì? Ứng dụng của AI vào thực tế


Cụm như “AI” dường như đã quá phổ biến trong cuộc sống hiện nay đặc biệt trên mạng xã hội hay trong lĩnh vực công nghệ. Vậy AI là gì? Mục đích của nó là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hiện tại? Đây là băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc thêm những kiến thức về AI nhé!

ai là gì

AI là gì ?


AI là từ được viết tắt của “Artificial Intelligence” AI còn được định nghĩa là trí tuệ nhân tạo hay máy học và được ứng dụng trong công nghệ máy tính hiện nay. AI có thể nói là gần như bộ não của con người, con người làm được gì, hiểu gì thì khi ứng dụng AI vào các thiết bị hay bộ máy nào đó họ cũng làm được như con người chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo đem tới cơ hội học hỏi kiến thức mới cho máy móc. Từ đó, máy móc sẽ tự học tập, suy nghĩ và phục vụ con người. Đơn cử như việc AI tham gia xử lý kết quả tìm kiếm, dịch thuật trên Google Translate vậy.

trí tuệ nhân tạo

Không chỉ có mặt trên robot hay máy tính, AI giờ đây còn được nhiều hãng sản xuất quan tâm đưa lên cả smartphone. 

Các ứng dụng hiện nay của AI

AI chính là nền tảng cốt lõi của cách mạng 4.0 và luôn là xu hướng để các hãng công nghệ trên thế giới đua nhau phát triển. Hiện nay, AI xuất hiện rất nhiều trên các sản phẩm công nghệ và đồ gia dụng phải kể đến như:

  • Điện thoại

Dẫn đầu trong việc tích hợp AI trên smartphone chính là trợ lý ảo Siri trên iPhone. Năm 2017, thế giới chứng kiến cuộc đua tích hợp trí tuệ nhân tạo dưới dạng trợ lý ảo của các hãng smartphone như trên Google Pixel, HTC U Ultra, LG G6 và Galaxy S8.

Siri có thể giúp iPhone “hiểu bạn” hơn nhờ có những tác vụ thông minh qua điều khiển giọng nói như: Nhắc nhở, đọc, soạn và gửi tin nhắn, thông báo thời tiết, tìm thông tin, gửi email, chỉ đường, bật một bản nhạc, tán gẫu những câu cơ bản với Siri,…

Đến thời điểm hiện tại, AI đã xuất hiện nhiều trên smartphone từ dạng trợ lý ảo, cho đến các thuật toán thông minh để phục vụ các tính năng chụp ảnh, học tập thói quen sử dụng để đưa ra tinh chỉnh hệ thống, đề xuất tác vụ,…

  • Thiết bị âm thanh

Các hệ thống loa hay các loại loa mini cũng được các hãng công nghệ tích hợp công nghệ AI nhằm đáp ứng như cầu loa thông minh của người dùng.

Cụ thể có thể kể đến tại sự kiện IFA 2018, Sony đã cho ra mắt chiếc loa nhỏ gọn mang tên XB510G. Nó được tích hợp microphone để có thể gọi Google Assistant (một trợ lý cá nhân ảo giúp chúng ta có thể điều khiển qua giọng nói), biến nó trở thành một chiếc Google Home (chiếc loa thông minh mini của Google) loại lớn và có khả năng kết nối với các loa khác để cùng phát nhạc.

  • Thiết bị gia dụng

Các thiết bị gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh,… cũng được các hãng trang bị công nghệ AI. Ví dụ như, với nền tảng trí tuệ nhân tạo ThinQ được tích hợp sẵn trên các dòng tivi của LG, người dùng dễ dàng thực hiện mọi thao tác với tivi một cách nhanh chóng chỉ bằng những mệnh lệnh bằng lời nói qua bộ điều khiển.

Hay một số dòng máy giặt của Samsung, với một trợ lý giặt ủi sử dụng công nghệ AI được gọi là Q-rator giúp người dùng lên kế hoạch giặt (Laundry Planner), máy tự động gợi ý chế độ giặt (Laundry Recipe), Giám sát thông minh (HomeCare Wizard), giúp quản lý việc giặt ủi một cách thuận tiện hơn.

  • AI trên internet 

AI được ứng dụng vào quảng cáo, thu thập thông tin dữ liệu và học lại những hành vi của con người khi sử dụng các phần mềm, mạng xã hội để cải thiện chất lượng dịch vụ, ngoài ra máy học có thể chơi cờ tướng, cờ vua và có thể thắng được con người, không dừng lại ở đó, hiện nay AI có thể nói chuyện với con người thông qua chát, hay trả lời tự động, hiện tại đã có các cuộc gọi thực hiện từ AI như một số bên cho vay trả góp (Mình đã nhận được vài cuộc gọi hỏi về độ hài lòng của dịch vụ).

Tiềm năng của AI trong tương lai

Nếu AI tiếp tục được phát triển thì chất lượng đời sống của xã hội ngày càng được nâng cao và cuộc sống của con người ngày càng thoải mái hơn. Với sự xuất hiện của AI sẽ có 133 triệu việc làm mới được tạo ra và giới doanh nghiệp sẽ phân chia lao động giữa con người và máy móc. Trong vòng 5 năm tới sẽ có 58 triệu việc làm mới cho con người được tạo ra từ sự phát triển vượt bật của trí tuệ nhân tạo.

Hi vọng qua bài biết các bạn cũng phần nào hiểu thêm về AI là gì? công nghệ AI là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống những năm sau này của thế giới. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

mở tài khoản ngân hàng MB online
Hiệp trần 3V
Xin chào, mình là hiệp trần 3V (Ba vì). Mình là một seor, bloger... Mình đang làm dịch vụ Entity, dịch vụ seo, bán backlink báo, bài báo PR giá rẻ. Liên hệ: Zalo : 0988668948