mở tài khoản ngân hàng MB online

Máy ổn áp là gì? Tác dụng, cách chọn ổn áp dùng cho gia đình


Máy ổn áp là gì? Tác dụng, cách chọn ổn áp dùng cho gia đình

Gia đình bạn nằm ở khu vực dân cư xa trạm Máy biến thế, điện áp không ổn định, các thiết bị hoạt động chập chờn? Nếu vậy, sắm một chiếc máy ổn áp sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề đang gặp phải. Vậy ổn áp là gì? Nguyên lý hoạt động của thiết bị này ra sao? Ổn áp có tác dụng gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích về thiết bị cực hữu ích này!

Máy ổn áp là gì?

Ổn áp là thiết bị được dùng để ổn định, giữ điện áp đầu ra phù hợp với nhu cầu sử dụng/ điện áp sử dụng của các thiết bị điện. Nhờ có máy ổn áp mà các thiết bị điện có thể hoạt động ổn định, hạn chế nguy cơ giảm tuổi thọ. Bên cạnh tính chất chính là ổn định điện áp, một số máy ổn áp hiện nay còn được trang bị thêm nhiều tính năng như bảo vệ quá áp, bảo vệ quá mạch,…giúp tăng cường độ an toàn trong quá trình sử dụng điện.

Nguyên lý hoạt động của ổn áp

Các dòng máy ổn áp khác nhau sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, máy ổn áp trên thị trường hiện nay hoạt động theo 5 nguyên lý như sau:

 • Dùng tụ điện và Máy biến thế.
 • Dùng Máy biến thế xung cùng mạch điện tử.
 • Dùng Biến áp phối hợp chuyển mạch rơ-le.
 • Dùng Biến áp bù kết hợp cùng Biến áp xuyến.
 • Lấy điện áp ra trực tiếp nhờ dùng Máy biến áp xuyến phối hợp với chổi than.

Trong máy ổn áp có 1 Máy biến thế hình xuyến quấn dây điện từ. Bề mặt cuộn dây được gắn chổi than – có nhiệm vụ lấy điện áp của vòng dây. Khi thấy điện áp đầu ra cao hoặc thấp, mạch điều khiển sẽ phát tín hiệu cho mô-tơ hoạt động. Mô-tơ quay thuận chiều hoặc ngược chiều để lấy điện áp tại vòng dây trên Máy biến thế hình xuyến. Khi điện áp đầu ra đủ 220V (mạng lưới điện phổ biến ở nước ta) thì mô-tơ sẽ dừng lại. Điện bị ngừng khiến chổi than trên cuộn dây auto trở về vị trí an toàn và chờ việc ổn định điện áp lần kế tiếp.

Máy ổn áp khác nhau có nguyên lý hoạt động khác nhau

Máy ổn áp dùng để làm gì?

Ổn áp để làm gì? Tác dụng của máy ổn áp là gì? Đây là những câu hỏi mà không ít người dùng băn khoăn, thắc mắc. Thực tế, sử dụng ổn áp mang lại rất nhiều lợi ích cho các thiết bị điện, đặc biệt là tại các khu vực có mạng lưới điện chập chờn. Cụ thể, máy ổn áp được sử dụng trong các trường hợp như:

Ổn định và cải thiện điện áp nguồn

Tại một số khu vực hiện nay thường xuyên diễn ra tình trạng lưới điện hoạt động không ổn định. Trong trường hợp này, máy ổn áp có tác dụng ổn định, đáp ứng dải điện đa dạng như 90V – 250V, 140V – 250V, 60V – 250V,… Nhằm tạo ra hệ thống điện an toàn cho nhà xưởng, công ty, gia đình.

Bảo vệ quá dòng

Máy ổn áp có khả năng tự ngắt điện khi xảy ra tình trạng quá tải hoặc đoản mạch bằng Circuit Breaker (CB). Qua đó, hạn chế tối đa nguy cơ chập cháy, gây hỏa hoạn.

Bảo vệ quá áp

Thiết bị ổn áp có khả năng auto cắt điện áp khi điện áp đầu ra quá cao, vượt qua dải điện áp hoạt động mà máy được hỗ trợ, bảo vệ các thiết bị điện đang sử dụng. Máy ổn áp có thể tự động đóng điện trở lại khi sự cố không còn xảy ra.

Chống sốc điện

tính năng Auto-reset giúp máy auto đưa chổi than về vị trí an toàn khi mất điện xảy ra. Khi điện có trở lại thì mạch ổn áp sẽ có trễ khoảng 5 giây giúp ổn định điện áp trước khi điện áp đầu ra được cấp tải.

Nâng cao tuổi thọ các thiết bị điện

Trang bị CB đảo chiều trên máy ổn áp giúp ổn định điện áp đầu vào, hỗ trợ các thiết bị sử dụng điện áp ổn định. Đồng thời cũng góp phần nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị điện khi sử dụng.

Máy ổn áp nâng cao tuổi thọ cho thiết bị điện

Cách chọn ổn áp dùng cho gia đình

Máy ổn áp tuy không sinh ra năng lượng nhưng cải thiện điện áp đầu ra để đảm bảo phù hợp với các thiết bị điện. Vậy nguyên tắc lựa chọn máy ổn áp là gì? Nhìn chung, khi chọn máy ổn áp, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Thiết bị có công suất nhỏ thì chọn ổn áp có công suất nhỏ, dải điện áp thường 150V – 250V.
 • Thiết bị điện có công suất lớn thì chọn ổn áp có công suất lớn (90V – 250V hoặc 50V – 250V) để đảm bảo máy hoạt động ổn định, không bị quá tải.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng sụt áp khi thiết bị mang tải, bạn cũng cần chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp. Tiết diện dây tương ứng với từng dòng công suất dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị ổn áp một cách hiệu quả:

 • Tiết diện dây dẫn 1mm2 phù hợp công suất 1 KVA.
 • Tiết diện dây dẫn 25mm2 phù hợp công suất 2KVA.
 • Tiết diện dây dẫn 4mm2 phù hợp công suất 3 KVA.
 • Tiết diện dây dẫn 6mm2 phù hợp công suất 5 KVA.
 • Tiết diện dây dẫn 11.5 mm2 phù hợp công suất 10 KVA.

Bài viết trên là các thông tin giải đáp máy ổn áp là gì cùng tác dụng của ổn áp là gì. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu rõ ổn áp có tác dụng gì cùng những ưu điểm nổi bật không thể bỏ qua của thiết bị này. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua Máy biến áp chính hãng, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website http://maybienap.net.vn/ để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

 

Rate this post

mở tài khoản ngân hàng MB online
Hiệp trần 3V
Xin chào, mình là hiệp trần 3V (Ba vì). Mình là một seor, bloger... Mình đang làm dịch vụ Entity, dịch vụ seo, bán backlink báo, bài báo PR giá rẻ. Liên hệ: Zalo : 0988668948