mở tài khoản ngân hàng MB online

PAPAIN (CARICA PAPAYA EXTRACT) – CHIẾT XUẤT ĐU ĐỦ


Giới thiệu chung về Papain:

Papain là một loại enzyme phân giải protein có trong đu đủ. Quả đu đủ được cho là có chứa một số enzyme phân giải protein, bao gồm papain, chymopapain A, chymopapain B và peptidase A.

PAPAIN CHIẾT XUẤT ĐU ĐỦ

Enzyme nổi tiếng nhất và nhiều nhất phải kể đến papain có trong quả chưa trưởng thành của cây đu đủ. Nó cũng có trong lá, rễ và nhựa cao su của cây.

Nguyên liệu Papain (Carica Papaya Extract) ứng dụng trong sản xuất dược và thực phẩm chức năng là nguyên liệu có dạng bột màu trắng ngà đến sáng, hàm lượng 1000TU/mg.

Đặc điểm, tính chất của Papain:

papain từ đu đủ

Papain là một enzyme có nguồn gốc thực vật, được tách chiết từ nhựa quả đu đủ xanh (Carica papaya Caricaceae). Nhựa đu đủ xanh có chứa nhiều enzyme protease  bao gồm papain, chymopapain Amopapain B, Proteinase III, proteainse IV. Trong đó hàm lượng papain là cao nhất (khoảng 95%) và hoạt tính phân giải của enzyme này cao hơn chymopapain gấp nhiều lần.

Enzyme Papain đóng vai trò vừa là một endoprotease, vừa là một exoprotease nên chúng thủy phân protein thành các polypeptide và các acid amin. Nó phân cắt một cách ngẫu nhiên các liên kết peptide (-CO-NH-) trong các phân tử protein, polypeptide, thành các amino acid tự do hoặc các peptide phân tử thấp, mà cơ thể có thể hấp thụ được.

Khả năng chịu nhiệt, pH:

Khả năng chịu nhiệt của Papain tương đối cao, nhiệt độ có thể hoạt động tối ưu trong khoảng từ 60oC đến 70oC. Các nghiên cứu cho thấy, ở dạng nhựa khô, papain không bị biến tính trong 3 giờ ở 100oC.  Còn ở dạng dung dịch, papain bị mất hoạt tính sau 30 phút ở mức nhiệt cao 82,5oC.

Ứng dụng của papain:

Papain được ứng dụng làm nguyên liệu thành phần trong các loại dược mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong nhiều ngành khác như trong chăn nuôi hoặc các công nghiệp như chế biến thực phẩm,…

Tác dụng của papain:

papain

  1. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa:

Bổ sung papain được cho là giúp cải thiện rối loạn chức năng đường tiêu hóa và các vấn đề tiêu hóa phổ biến như đầy hơi và táo bón.

Giống như các enzyme protease khác, các nghiên cứu cho thấy papain giúp cơ thể phá vỡ các loại thực phẩm protein, như thịt động vật. Nhưng enzyme này không cần sự có mặt của axit để thực hiện công việc của mình.

Điều này có nghĩa là ngay cả những người bị axit dạ dày thấp, những người thường gặp khó khăn trong việc phá vỡ và tiêu hóa một số loại thịt, có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung papain.

  1. Giảm viêm

Papain đã được chứng minh là làm giảm viêm ở bệnh nhân hen suyễn, viêm khớp và các tình trạng viêm khác. Nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trên tạp chí Dinh dưỡng Đánh giá chỉ ra rằng các enzyme phân giải protein, bao gồm papain và trypsin, có thể phá vỡ các phức hợp miễn dịch gây bệnh và thậm chí ngăn chặn sự hình thành của chúng ngay từ đầu.

Điều này có nghĩa là papain có thể ngăn ngừa viêm nhiễm xảy ra. Do đó, chúng giúp tăng cường thoát bạch huyết và có tác dụng điều tiết trên hệ thống miễn dịch.

Một đánh giá các tài liệu được công bố trên Tạp chí Miễn dịch học cho thấy cả nghiên cứu in vitro và in vivo đều chỉ ra rằng chiết xuất papain và phytochemical liên quan đến đu đủ có đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch. Nhưng cần nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để hiểu đầy đủ các tác dụng này.

  1. Giảm đau

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng enzyme đu đủ có tác dụng giảm đau ở một số khu vực, bao gồm đau cơ do tập luyện cường độ cao, đau họng và đau liên quan đến bệnh zona.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nha khoa Nhi lâm sàng cho thấy một loại gel dựa trên papain có tên Papacarie có hiệu quả trong việc loại bỏ các mô bị nhiễm ở những bệnh nhân bị sâu răng. Các nghiên cứu cho thấy gel giúp giảm đau và viêm mà không cần gây mê hay khoan trong quá trình nhổ răng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thể thao cho thấy việc bổ sung protease có chứa enzyme đu đủ có thể giúp giảm đau cơ do chạy. Những người tham gia đã sử dụng viên nén protease có chứa 50 miligam papain, ngoài ra còn có các enzyme khác như bromelain, trypsin, amylase và lipase . Sau khi uống 2 viên, 4 lần một ngày trong 4 ngày, người chạy bộ đã nhận thấy khả năng phục hồi vượt trội và giảm đau nhức cơ bắp so với nhóm giả dược.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Đức năm 1995 đã đánh giá hiệu quả của sự kết hợp enzyme có chứa papain đối với herpes zoster hay bệnh zona. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế phẩm enzyme cho thấy hiệu quả giống hệt với acyclovir, một loại thuốc chống vi-rút được sử dụng để điều trị nhiễm virus herpes. Tiêu thụ enzyme papain có thể làm giảm đau liên quan đến bệnh zona sau 14 ngày điều trị.

  1. Hỗ trợ chữa lành vết thương

Các sản phẩm enzyme papain tại chỗ thường được sử dụng cho tác dụng chữa lành vết thương của chúng. Mặc dù FDA cảnh báo người tiêu dùng về các phản ứng dị ứng có thể xảy ra khi bôi loại enzyme này.

Có những nghiên cứu sơ bộ hỗ trợ khả năng của enzyme đu đủ để hỗ trợ chữa lành vết thương. Một nghiên cứu trên động vật năm 2010 được thực hiện ở Malaysia cho thấy chất tẩy rửa vết thương dựa trên papain giúp giảm vết thương, thúc đẩy sự lắng đọng collagen và thể hiện tính kháng khuẩn.

  1. Có thể có tác dụng chống khối u

Một nghiên cứu trên động vật được thực hiện ở Ý cho thấy khi những con chuột bị ung thư được tiêm vắc-xin papain, chúng biểu hiện thời gian sống trung bình tăng so với nhóm đối chứng không được tiêm chủng. Tốc độ tăng trưởng, xâm lấn và di căn của khối u ung thư đã bị ức chế ở chuột sau khi được chủng ngừa papain.

  1. Điều trị các tình trạng nhiễm trùng

Papain đã được sử dụng trong chăm sóc vết thương không điều trị vì đặc tính kháng vi-rút và kháng nấm của nó. Dường như papain hoạt động để chống lại nhiễm trùng bằng cách phá hủy lớp protein bảo vệ nấm và virus chống lại các cuộc tấn công. Điều này làm giảm khả năng sinh sản, lây lan và gây nhiễm trùng.

Rate this post

mở tài khoản ngân hàng MB online
Hiệp trần 3V
Xin chào, mình là hiệp trần 3V (Ba vì). Mình là một seor, bloger... Mình đang làm dịch vụ Entity, dịch vụ seo, bán backlink báo, bài báo PR giá rẻ. Liên hệ: Zalo : 0988668948