mở tài khoản ngân hàng MB online

Châm dầu thắng xe ô tô, hướng dẫn cách châm dầu và kinh nghiệm cần biết


Khi nào cần châm dầu thắng xe ô tô? Cách thay dầu thắng ô tô như thế nào là đúng cách?

Dầu thắng phanh ô tô có một vài trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống phanh ô tô, quyết định đến vấn đề vận hành an toàn của xe. Dầu phanh ô tô giúp truyền lực từ hệ thống bàn đạp phanh đến các chi tiết trong hệ thống phanh theo phương thức chính xác nhất. Để làm được điều này, dầu phanh ô tô phải có độ nhớt cao.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng dầu thắng xe ô tô sẽ bị hao hụt và độ nhớt cũng giảm dần. Vì vậy, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của dầu thắng đĩa phanh và thực hiện châm dầu thắng xe ô tô nếu thấy cần thiết. Vậy khi nào thay dầu thắng ô tô?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về kỹ thuật thì trung bình khoảng 3 năm sử dụng, chúng ta lại cần phải thay dầu thắng xe hơi. Tuy nhiên, trong trường hợp chiếc xe của bạn thường xuyên di chuyển trên đường đèo dốc thì thời hạn châm dầu thắng xe ô tô sẽ nhanh hơn.

thay dầu ô tô

Nên thay dầu phanh ô tô sau 3 năm sử dụng

Hướng dẫn cách kiểm tra dầu thắng xe ô tô.

Để nhận biết đã đến thời hạn thay dầu thắng xe hơi hay chưa thì bạn cần kiểm tra và quan sát như sau: Dầu thắng xe ô tô mới cho màu trắng trong nhưng nếu sử dụng trong thời hạn 3 năm thì dầu sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Tuy nhiên nếu bạn thấy dầu phanh ô tô có màu xanh rêu thì đã đến lúc bạn phải thay dầu thắng xe hơi.

Bên cạnh đó, khi kiểm tra thấy dầu thắng oto đã xuống dưới vạch quy định thì chúng ta cần phải châm dầu thắng xe ô tô. Bởi nếu dầu xuống dưới vạch quy định sẽ khiến dầu dễ bị nhiễm không khí hay nước, khi đó hệ thống phanh ô tô vận hành không an toàn.

Cách kiểm tra dầu thắng xe ô tô như sau: Chúng ta mở nắp ca-pô và thực hiện quan sát bình đựng dầu phanh ô tô. Trong bình thường ghi hai vạch: Vạch trên là dòng chữ “Fill to” hay “Full” hoặc “Maximum”; Vạch phía dưới ghi dòng chữ “Add” hay “Minimum”. Hiện nay, số dòng xe đời mới có trang bị thêm cảm biến mức dầu ngay trên bình. Vì vậy, khi dầu đã xuống dưới mức quy định đèn cảm biến sẽ báo hiệu trên táp-lô của xe.

Hướng dẫn cách châm dầu thắng xe ô tô

Dụng cụ cần chuẩn bị khi châm dầu thắng xe ô tô: Dầu phanh ô tô mới; Chậu/thùng đựng dầu thắng oto cũ; Cà-lê và mỏ-lết; Vải lau sạch; Kính bảo vệ cho mắt; Găng đeo tay; Dụng cụ dùng để hút chân không.

Các bước châm dầu thắng xe ô tô như sau:

Bước thứ nhất: Xác định vị trí hộp đựng dầu thắng đĩa. Bạn hãy mở nắp ca-pô và sẽ thấy hộp đựng dầu đó có màu trắng đục nằm ngay vị trí bên phải cạnh hộp máy.

Bước thứ hai: Thực hiện quan sát tình trạng của dầu thắng oto.

Chúng ta cần kiểm tra về lượng dầu cũng như màu sắc dầu và nắp bình đựng có bị nứt nẻ hay không. Nếu thấy dầu bị hao hụt thì chúng ta cần châm dầu thắng xe ô tô. Nếu màu sắc dầu đã chuyển sang màu vàng hay xanh thì phải thay dầu thắng xe hơi.

Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng điện kế để kiểm tra dòng điện bên trong bình đựng dầu phanh. Dòng điện cho phép phải không quá 0,3 vôn, trong trường hợp dòng điện vượt quá 0,3 vôn thì có nghĩa là dầu thắng oto của bạn đã bị nhiễm ẩm vượt qua mức cho phép. Trường hợp này bạn cũng cần phải thay dầu thắng xe hơi mới.

Bước thứ ba: Hút dầu thắng xe ô tô cũ.

Chúng ta dùng dụng cụ hút chân không đã chuẩn bị để hút dầu phanh ô tô cũ ra thùng/chậu. Bạn không nên xả dầu ra ngoài vì sẽ rất khó vệ sinh, làm sạch.

Bước thứ tư: Thay dầu thắng xe hơi mới.

Châm dầu thắng xe ô tô vào trong bình đựng dầu đến vạch khuyến cáo. Lưu ý thao tác trong bước này phải thực hiện càng nhanh càng tốt và đóng ngay nắp bình. Như vậy sẽ hạn chế tối đa không khí lọt vào bình khiến cho dầu phanh ô tô bị nhiễm ẩm.

Bước thứ năm: Hút dầu thắng xe ô tô vào bên trong ống phanh

Tại bước cuối cùng này cần phải có hai người thực hiện. Một người thực hiện vặn chốt xả dầu phanh ô tô ở dưới bộ phận phanh sau của xe. Người còn lại đạp chân phanh để tất cả bọt dầu trong ống được đẩy ra hết.

Sau khi dầu phanh ô tô cũ đã được đẩy ra hết thì chúng ta đóng chốt xả và lại đạp phanh, thực hiện mở chốt dầu. Chúng ta cần thực hiện lặp lại các thao tác này cho dến khi thấy được dầu thắng xe ô tô mới ra và đóng chốt lại thật chặt.

Kinh nghiệm cần biết khi châm dầu thắng xa ô tô

Hãy thực hiện thay dầu thắng xe hơi định kỳ từ 2 năm đến 3 năm hay khi xe vận hành được thêm 40.000 km hoặc theo khuyến cáo của đơn vị sản xuất.

Dầu phanh ô tô có đặc tính tẩy sơn rất mạnh nên không được để dầu tiếp xúc với thân vỏ xe.

Chỉ nên sử dụng loại dầu phanh ô tô theo khuyến cáo của đơn vị sản xuất xe.

khi nào nên thay dầu ô tô

Chỉ nên sử dụng loại dầu phanh ô tô theo khuyến cáo của đơn vị sản xuất xe

Không nên sử dụng dầu thắng oto trong lọ đã được mở thời gian dài (khoảng 12 tháng).

Dầu phanh ô tô là loại dung dịch có chứa nhiều hóa chất độc hại nên khi thay dầu thắng xe hơi chúng ta cần phải đeo găng tay và sử dụng kính bảo vệ cho mắt.

Cần sử dụng giẻ lau sạch phần dầu phanh ô tô thừa mặt ở trên nắp dầu nếu không sẽ khiến lớp sơn xe bị hư hại.

Không thực hiện rửa hộp đựng dầu phanh bằng dầu hay xăng hbởi có thể khiến phanh xe bị mất độ chính xác.

Luôn chắc chắn nắp hộp đựng dầu thắng xe ô tô không bị nứt để tránh không khí, hơi nước lọt vào bên trong.

Bên cạnh kiểm tra dầu thắng, theo định kỳ chủ xe cũng nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô, hệ thống phanh ABS oto

Cuối cùng, để hệ thống phanh ô tô vận hành tốt bạn hãy mua dầu thắng oto của các thương hiệu uy tín trên thị trường. Giá dầu thắng ô tô cũng không cao, chỉ dao động từ vài chục nghìn đến hơn trăm nghìn một lọ. Do đó, bạn hãy chọn cho mình loại dầu phanh ô tô chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)

mở tài khoản ngân hàng MB online
Hiệp trần 3V
Xin chào, mình là hiệp trần 3V (Ba vì). Mình là một seor, bloger... Mình đang làm dịch vụ Entity, dịch vụ seo, bán backlink báo, bài báo PR giá rẻ. Liên hệ: Zalo : 0988668948