mở tài khoản ngân hàng MB online

Có nên xây nhà bằng gạch bê tông khí chưng áp AAC?


Hiện nay, gạch bê tông khí AAC là sản phẩm được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trong nhiều công trình. Bởi gạch chưng áp khí mang lại nhiều lợi ích sử dụng đáng kể. Vậy có an toàn khi sử dụng gạch bê tông khí chưng áp để xây nhà hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời ngay dưới bài viết nhé.

1. Gạch bê tông khí chưng áp là gì?

Gạch bê tông khí chưng áp AAC là vật liệu xây dựng được cấu tạo từ các nguyên liệu như xi măng, vôi, cát vàng, nước và phụ gia tạo khí. Đây là kỹ thuật mang tính hiện đại và hiệu quả hơn về mọi mặt so với phương pháp xây dựng thông thường hiện nay.

Gạch bê tông khí chưng áp AAC

Đây là sản phẩm có sự kết hợp của nhiều đặc tính tốt như độ bền, trọng lượng thấp, khả năng cách nhiệt, hấp thụ âm thanh, khả năng chịu nhiệt tốt và rất thân thiện với môi trường. Hiện tại gạch bê tông khí chưng áp được sản xuất ở ba dạng là gạch tiêu chuẩn, gạch khối lớn hoặc tấm Panel cách nhiệt.

2. Ưu nhược điểm của gạch bê tông khí AAC

2.1 Ưu điểm

Gạch bê tông khí có thể sử dụng cho mọi công trình và thay thế cho các loại gạch nung thông thường. Một số ưu điểm đáng chú ý của dòng gạch bê tông khí chưng áp AAC:

Phân tích ưu nhược điểm của gạch bê tông khí AAC

Hiệu quả trong thi công công trình: với các đặc điểm như: cách nhiệt – cách âm tốt, có trọng lượng nhẹ, kích thước lớn… sẽ giúp người thợ có thể dễ dàng thi công và nâng cao chất lượng cho công trình.

Bảo vệ môi trường: các quá trình sản xuất, vận chuyển và sử dụng gạch bê tông khí đều được đảm bảo. Vì không trải qua quá trình nung đốt nên hạn chế tình trạng gây ô nhiễm môi trường, giảm thiểu gấp 5 lần lượng khí thải CO2 so với các loại gạch nung.

Hiệu quả kinh tế: Nhờ ưu điểm là trọng lượng nhẹ nên điều này giúp giảm tải trọng công trình, giảm nhẹ phần kết cấu nền móng, dầm sàn, khung trụ thép… Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc sử dụng gạch khí chưng áp AAC giúp giảm 15% chi phí kết cấu móng, dầm, sàn trong khi đó, chi phí này chiếm tới 20% giá trị toàn bộ công trình.

2.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm của mình thì gạch bê tông khí chưng áp vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Vì là loại gạch siêu nhẹ có kích thước lớn nên người thợ phải dùng cưa tay hoặc máy cắt cầm tay để cắt gạch theo đúng yêu cầu.
 • Khả năng chống thấm chưa cao
 • Gạch AAC không thể xây với xi măng thông dụng trên thị trường mà phải cần một loại vữa thích hợp, vì thế phải tốn kém thêm chi phí để sử dụng loại keo dán thay thế phù hợp.
 • Giá thành của sản phẩm tương đối cao, so với các sản phẩm khác trên thị trường

3. Có nên xây nhà bằng gạch bê tông khí chưng áp AAC

Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, các mẫu gạch bê tông khí chưng áp thực sự là vật liệu hoàn hảo cho mọi công trình. Nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại gạch bê tông khí chưng áp để xây nhà. Không chỉ giúp giảm trọng lượng cho công trình mà còn rút ngắn được thời gian thi công mà vẫn đảm bảo được tiêu chí về kỹ thuật và an toàn theo quy định.

Theo đó, sử dụng gạch bê tông khí chưng áp AAC sẽ giúp:

 • Giảm 25% khối lượng thép cột.
 • Giảm 10% khối lượng thép dầm
 • Tiết kiệm 5% – 15% tổng chi phí xây thô cho công trình
 • Giảm tiêu hao 40% điện năng tiêu thụ của máy lạnh/tháng.
 • Căn phòng xây dựng gạch bê tông nhẹ mát hơn 10oC so với nhiệt độ ngoài trời, và ấm hơn 20oC so với ngoài trời khi đông lạnh giá.
 • Thời gian xây dựng nhanh hơn từ 2-3 lần so với xây dựng bằng gạch đất nung, có thể tiết kiệm chi phí nhân công.
 • Rất thích hợp khi xây công trình trên nền đất yếu, khi cải tạo, cải mới, nâng tầng, thêm gác lửng,…

Lưu ý: Khi trát ở những điểm tiếp giáp giữa tường gạch bê tông khí và cột bê tông, bạn nên sử dụng lưới thủy tinh hoặc lưới thép. Để đảm bảo cho bức tường không bị nứt tại điểm tiếp giáp, tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau này.

Trên đây là những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về loại gạch bê tông khí chưng áp này. Với những tính năng ưu việt và khả năng mang lại hiệu quả kinh tế. Hy vọng trong tương lai, gạch bê tông AAC có thể thay thế các vật liệu xây dựng truyền thống.

5/5 - (1 bình chọn)

mở tài khoản ngân hàng MB online
Hiệp trần 3V
Xin chào, mình là hiệp trần 3V (Ba vì). Mình là một seor, bloger... Mình đang làm dịch vụ Entity, dịch vụ seo, bán backlink báo, bài báo PR giá rẻ. Liên hệ: Zalo : 0988668948