mở tài khoản ngân hàng MB online

Hướng dẫn sử dụng thước cặp đảm bảo cho kết quả chính xác cao


Thước cặp là một trong những loại thiết bị đo cơ khí được ứng dụng nhiều nhất bởi nó đảm bảo độ chính xác cao. Hiện nay người ta chia ra làm 3 loại chủ yếu là: thước cặp cơ khí, thước cặp điện tử và thước cặp đồng hồ. Do có sự khác biệt trong thiết kế, cấu tạo chính bởi vậy cách đọc kết quả đo là không giống nhau.

Cách sử dụng thước cặp đơn giản, nhanh chóng

cách sử dụng thước cặp

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đo và đọc kết quả trên thước cặp cơ khí và điện tử bạn có thể tham khảo:

Cách sử dụng thước cặp cơ khí

Thước cặp cơ khí được cấu tạo chắc chắn, vạch in trên thân thước chính phụ đòi hỏi bạn phải đọc và tính toán phép đo trên đó.

Thực hiện đo:cách cặp thước

Với loại thước này, trước khi đo bạn cần phải kiểm tra xem các vật đo có sạch không, đồng thời cũng làm sạch các mặt đo của thước để đảm bảo độ chính xác.

Trong quá trình đo, cần giữ cho 2 mặt phẳng thước song song với kích thước cần đo. Sử dụng vít hãm khi muốn lấy thước ra khỏi vị trí cần đo để cố định hàm với thân thước chính.

Trên thước cặp cơ hay bất kỳ loại thước cặp nào sẽ có 2 hàm, để đo đường kính trong bạn nên sử dụng hàm kẹp bên dưới và ngược lại, hàm kẹp trên tương ứng với việc đo kích thước đường kính ngoài.

Cách đọc trị số:cách đọc thước cặp

Cách đọc giá trị đo trên thước cặp cơ khí không quá phức tạp, việc tuân thủ đúng quy tắc sẽ giúp người dùng có được kết quả đo chính xác.

Thứ nhất, hãy chú ý đến phần vạch chia. Thông thường, thước cặp sẽ có vạch chia 0,02mm nhưng cũng có loại thước là 0,01 hay 0,05mm. Ngoài ra, cũng có loại thước tính theo hệ Inch.

Thứ hai, Quan sát vạch trên thước chính và thước phụ.

Khi đo, hãy xem vạch 0 của du xích ở vị trí nào của thước chính, ta sẽ đọc được phần nguyên. Ví dụ: vạch chia ở giữa số 27 và 38mm, ta sẽ thu được kết quả là 37.5mm.

Sau đó, đọc kết quả trên thước phụ. Xem vạch nào của du xích trùng với vạch của thước chính ta đọc được phần lẻ của kích thước theo vạch đo của du xích (tại phần trùng). Ví dụ, kết quả đọc trên thước thước phụ là 23.

Ta sẽ có: 37+(23*0.02)= 37.46 mm

Lưu ý: Trên vạch thước phụ sẽ có 50 vạch, mỗi vạch tương ứng với 0,02mm. Do đo ta có: 50×0,02 = 1mm, tức 50 vạch trên thước phụ tương ứng với 1mm trên thước chính.

Cách sử dụng thước cặp điện tử

cách sử dụng

So với thước cặp cơ khí, việc sử dụng thước cặp điện tử có phần đơn giản hơn bởi bạn sẽ không phải tính toán mà quan sát trực tiếp thông qua màn hình LCD.

Cách sử dụng thước cặp điện tử được thực hiện như sau:

Bước 1: Làm khô và sạch các bề mặt thước đo và vật đo. Đảm bảo chúng sạch sẽ để đảm bảo phép đo chính xác hơn.

Bước 2: Nới lỏng các ốc vít của thước

Bước 3: Di chuyển hàm kẹp của thước đóng lại, sau đó thực hiện khởi động thước cặp điện tử bằng phím ON.

Khi màn hình LCD bắt đầu hiển thị số 0 tức là bạn đã có thể đo. Mở hàm và kẹp vật chắc chắn. Sử dụng vít giữ để cố định hàm kẹp với vật đó.

Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Với phương pháp đo này, bạn có thể làm việc nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thước cặp điện tử lại có khả năng chống nước, bụi bẩn hiệu quả giúp người dùng yên tâm hơn trong khi thao tác. Tuy nhiên, mức giá thành sản phẩm khá cao.

Lưu ý khi sử dụng thước cặp đảm bảo an toàn, hiệu quả

Để đảm bảo mang đến kết quả đo chính xác, thước hoạt động ổn định, trong quá trình sử dụng người dùng nên chú ý tuân thủ những điều sau:lưu ý khi dùng thước cặp

  • Không đo các vật thô, sắc nhọn hoặc quá bẩn. Nếu muốn, bạn nên vệ sinh lại chúng để không ảnh hưởng đến phép đo.
  • Không ép mạnh 2 mỏ đo với vật đo, đảm bảo độ kẹp vừa đủ. Đồng thời, không đặt thước chồng lên các dụng cụ, thiết bị khác sau khi đã sử dụng xong.
  • Khi thực hiện đo, cần hạn chế lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số.
  • Hãy vệ sinh thước sau mỗi lần sử dụng. Bạn có thể sử dụng khăn sạch mềm và tẩm dầu chuyên dụng để làm sạch.
  • Đảm bảo thước không bị bụi bẩn như phôi ngang hay bụi đá, việc bám trên bề mặt lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác.
  • Thước cặp nên được hiệu chuẩn 1 lần/năm để chúng hoạt động ổn định, tránh sai số khi thường xuyên sử dụng.

Trên đây là cách sử dụng thước cặp đơn giản bạn có thể tham khảo để đọc kết quả đo chính xác. Nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc nào người dùng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Cổ phần công nghệ THB Việt Nam

Website: maydochuyendung.com

CHI NHÁNH HÀ NỘI

30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy

Tel: (024) 3793 8604 – 3219 1220

Email: sales@thbvn.com – info@thbvn.com

Zalo: 0904810817 – 0902148147

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11

Tel: (028) 6686 0682

Email: luan@thbvn.com – sales@thbvn.com

Zalo: 0979244335 – 0986568014

Rate this post

mở tài khoản ngân hàng MB online
Hiệp trần 3V
Xin chào, mình là hiệp trần 3V (Ba vì). Mình là một seor, bloger... Mình đang làm dịch vụ Entity, dịch vụ seo, bán backlink báo, bài báo PR giá rẻ. Liên hệ: Zalo : 0988668948