Nông Nghiệp

Dầu lạc có tốt không, ăn dầu lạc có béo không? Đã trả lời câu hỏi

English

Dầu lạc có tốt không ? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng nhau phân tích các thành phần dinh dưỡng có trong lạc, và khi chiết thành dầu sử dụng như thế nào cho hợp lý, bởi mọi thứ có lợi, thì cũng có hại nếu ta không biết cách sử dụng, hoặc sử dụng quá nhiều…

Dầu lạc là dầu được ép trực tiếp từ hạt lạc, dầu lạc hiện nay dần được thay thế các loại mỡ động vật.

May Ep Dau Lac Cong Nghiep 2

Thành phần dinh dưỡng từ 100g lạc nhân :

Năng lượng567
Nước7 %
Protein25.8 g
Tinh bột16.1 g
Đường4.7 g
Chất xơ8.5 g
Chất béo49.2 g
Bão hòa6.28 g
Bão hòa đơn24.43 g
Bão hòa đa15.56 g
Omega-30 g
Omega-615.56 g
Chất béo chuyển hóa~

 

Những điểm lợi cho sức khỏe: So với mỡ động vật thì dầu thực vật luôn tốt và an toàn hơn, tốt cho sức khỏe tim mạch và người già. Còn tốt cho sức khỏe hay không còn phục thuộc vào cách người sử dụng, ăn quá nhiều dầu thì chắc chắn sẽ không tốt rồi !

Giảm cholesterol sức khỏe cho tim mạch

Dầu lạc có chứa  axit béo không bão hòa đơn như acid oleic có tác dụng làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Dau Lac Co Tot Khong

Người già: Dinh dưỡng của người có tuổi luôn là mối quan tâm, bởi khi có tuổi mọi thứ đang đào thải mạnh, các chức năng dần suy giảm vì vậy chế độ dinh dưỡng cần phải giảm chất béo, bởi chất béo dễ dẫn đến những bệnh nhữ máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch, sơ vữa động mạch, cao huyết áp tất cả những bệnh này thường do lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, vì vậy dầu, mỡ đều phải giảm, thậm chí không nên dùng liên tục kế cả với lượng nhỏ.

Trẻ nhỏ: Ngược lại với người già thì trẻ em đang trong thời kỳ phát triển và hoàn thiện, vì vậy nhu cầu dinh dưỡng sẽ cao hơn, có thể sử dụng được mỡ động vật lên đến 70% và dầu thực vật là 30%.

An Dau Lac Co Tot Khong

– Những ai không nên dùng dầu lạc: Dầu lạc là dầu thực vật nên rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên một số thành phần dinh dưỡng của lạc lại có thể gây hại, hoặc tăng nguy cơ bệnh nặng hơn ở một số người đang mắc những bệnh sau :

– Người mắc bệnh tiểu đường: Dầu lạc có chứa nhiều dinh dưỡng trong đó có 4.7% đường vì vậy mỗi ngày người mắc bệnh này chỉ nên tiêu thụ 30g dầu ăn ( 3 thìa cà phê dầu ăn)  tương đương 20 hạt lạc.

– Bệnh gút: Đây là loại bệnh rối loại acid uric, làm tăng acid uric trong máu vì trong lạc có hàm lượng protein 25% và 49% chất béo làm giảm bài tiết axit uric vậy nên người bị gút thì không nên ăn nhiều lạc (dầu lạc)

Dau Lac Co Tot Khong

– Người có bệnh mỡ máu: Đối với bệnh này thì ngay cả dầu ăn cũng không nên ăn nhiều, mặc dù dầu thực vật tốt hơn mỡ động vật, vì chất béo dễ dàng chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể dẫn đến lượng mỡ tăng cao sẽ cũng sẽ gây hại cho người mắc bệnh này.

Người bị bệnh dạ dày: Dầu lạc có hàm lượng protein và chất béo cao, khi ép thành dầu tthì thành phần chủ yêu là chất béo, khi ăn nhiều chất béo sẽ gây khó tiêu hóa đối với người bị dạ dày.

Ăn dầu lạc có béo không? Đây là câu hỏi cũng rất nhiều người muốn hỏi.

An Dau Lac Co Beo Khong

Trả lời: Ăn dầu lạc sẽ không thể béo nếu bạn chỉ ăn ít, với người ăn nhiều, thích ăn nhiều đồ béo như chiên dán, và ăn nhiều dầu chắc chắn là người béo, bởi người gầy ăn rất ít, và sẽ ăn được ít đồ dầu mỡ. Về cơ bản thì người béo tích mỡ, ăn nhiều dần sẽ dẫn đến thừa chất béo và tiếp tục tích tụ mỡ trong cơ thể, vì vậy người béo ăn nhiều dầu lạc sẽ béo.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. So với mỡ động vật thì dầu lạc luôn là sản phẩn an toàn và đảm bảo cho sức khỏe hơn.

 

 

Bài viết này có hữu ích không?
Nếu tôi viết một thứ gì đó không đúng, hay viết sai, tôi sẽ bị nhìn như một thằng đần trên internet. Hãy giúp tôi đánh giá bài viết này !
0
Không0
Powered by Pixelbart
Bài viết tương tự

Bình luận