mở tài khoản ngân hàng MB online

Hoa rơi cửa phật là gì ? Giải nghĩa từ hoa rơi cửa phật


Chắc hẳn cụm từ “Hoa rơi cửa phật” đã quá quen thuộc với bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa đầy đủ của cụm từ này. Vậy Hoa rơi cửa phật là gì? Tại sao chúng lại phổ biến trên mạng xã hội và được nhiều người nhắc đến vậy. Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Hoa rơi cửa phật là gì?

– Hoa rơi cửa phật được hiểu đơn giản là nói về người con gái xinh đẹp vì lý do nào đó mà vứt bỏ hồng trần, nương nhờ cửa phật hoặc tìm đến chỗ bình yên, an phận.

ảnh minh hoạt từ hoa rơi cửa phật

Cụm từ này xuất phát trong văn học phật giáo, tục ngữ ca dao phật pháp từ xa xưa. Đặc biệt là số phận của những người con gái sống trong cung đình, những phi tần năm xưa vào cung, nếu không được sủng ái thường sẽ xin đi tu hành, làm nữ quan.

– Theo đó Hoa rơi cửa phật ý nói về thân phận người con gái ngày xưa, không còn đường nào để đi đành nương nhờ nơi cửa phật cho lòng thanh tịnh hoặc giả như những người đã bước vào cửa phật nhưng lòng vẫn vướng bận hồng trần.

– Đây cũng là câu nói, suy nghĩ của các tràng trai thấy một cô gái đẹp lại đi tu, mà thốt lên câu “Hoa rơi cửa phật” tỏ sự tiếc nuối, phí phạm của trời.

– Tuy nhiên ngày nay thì hoa không còn rơi cửa phật nữa, bởi cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc nên các cô gái không còn lâm vào cảnh ngộ tiêu cực mà tìm đến cửa phật để làm ni cô nữa. 

– Ý nghĩa chi tiết cho cụm từ ‘Hoa rơi cửa phật” cụ thể như sau: 

hoa rơi cửa phật là gì

  • Hoa: là biểu tượng cho người con gái xinh đẹp, yếu đuối, mỏng manh như cánh hoa. Trong văn học trung đại, điều này khá phổ biến, người con gái thường được ví như hoa đào, hoa liễu hay “liễu yếu ,đào tơ”.
  • Rơi: từ rơi là hành động bổ sung cho từ hoa tuy nhiên từ rơi cũng mang ý nghĩa riêng biệt. Hoa rơi được hiểu là hành động mang ý nghĩa vô thức, không chủ động, chỉ là rơi rụng vô ý theo hoàn cảnh đưa đẩy, không tự chủ theo ý mình được.
  • Cửa phật: Cửa phật được biết đến là nơi yên tĩnh, thanh bình, không vướng bụi hồng trần hay thương nhớ sân si. Cửa phật ở đây mang ý nghĩa từ bỏ, buông bỏ là nơi con người ta quay về hay hồi chuyển.

Theo đó hình ảnh hoa rơi cửa phật được dùng để lên án những lễ giáo phong kiến, những bất công trong xã hội phong kiến “đẩy cô gái vào đường cùng bi ai”. Rất nhiều mảnh đời như thế, có thể thấy rõ nét nhất là trong Truyện Kiều của Nguyễn du hay truyện Lục Vân Tiên hay hiện đại thì có chuyện tình lan và điệp.

Đây cũng là tựa đề của một bài hát, và được sáng tác từ câu nói “Hoa rơi cửa phật này”

https://youtu.be/RCW7y26zhGU

Hoa rơi cửa phật ngành là gì?

Hiện nay giới trẻ đặc biệt trên mạng xã hội rất hay dùng cụm từ hoa rơi cửa phật ngành. Nhưng lại dùng theo một ý nghĩa hoàn toàn khác. Cụm từ này được dùng để ám chỉ hay gọi trực tiếp những cô gái ngành” làm nghề bán hoa ven đường” hay nói 1 cách thô thiển, đó là những cô gái đứng đường.

Nguồn gốc có lẽ là từ những status hay dòng giới thiệu trên trang cá nhân, của những cô gái đăng tải một bài thơ đầy triết lí trên trang cá nhân ngợi ca công lao to lớn của Mẹ Quan Thế Âm, hay đôi khi chỉ vỏn vẹn vài chữ “hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên” kèm theo đó là loạt ảnh đang nguyện khấn tại chùa.

Ngoài ra, khi vào trang cá nhân cũng thấy những cô gái đó đăng ảnh phật, chùa chiền với những status tâm trạng cầu mong sự yên bình. Từ đó hình ảnh những những cô gái “làm nghề bán hoa ven đường” đến chùa bỗng trở thành đề tài bàn tán và mỉa mai không ngớt của CĐM thậm chí một vài người trong số đó được dân mạng bóc mẽ là gái ngành hoặc cave. 

Tuy không mang tính chính xác tuyệt đối nhưng phần nào đó CĐM cũng ngầm hiểu rằng những cô gái hay đăng dòng chữ “Vạn sự tùy duyên-hoa rơi cửa phật” hay những câu nói triết lí về đạo phật là một trong những dấu hiệu nhận biết của gái ngành. 

Hi vọng qua những chia sẻ trong bài viết trên bạn cũng đã phần nào hiểu được ý nghĩa câu nói hoa rơi cửa phật là gì?. Từ đó bạn có thể sử dụng chúng đúng mục đích được rồi. 


Tìm hiểu thêm : Vạn sự tùy duyên là gì ?

Kimochi là gì ?

5/5 - (3 bình chọn)

mở tài khoản ngân hàng MB online
nguyễn Ánh

Tôi là ánh nguyễn, Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền tại 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội năm 2020. Hiện tại tôi là biên tập viên cho website : Hocviendinhcao.com chuyên đề về mẹ và bé, rất mong được bạn đọc ủng hộ.